Bổ sung trái cây và rau xanh
Một trong những điều quan trọng nhất vào mùa hè là cung cấp nước cho cơ thể và cách dễ dàng là bổ sung nhiều loại trái cây, rau xanh tươi ngon vào thực đơn.
Ngoài ra, các loại trái cây cam hoặc đỏ còn chứa chất beta-carotene giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng. Một số loại rau có màu sáng hoặc đậm như cải xoong hoặc xà lách cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn trong mùa hè.
Rau xanh là một trong những đồ ăn vừa bổ sung vitamin vừa giải nhiệt cơ thể vào mùa hè
Đậu xanh, đậu đen
Hai loại đậu này có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan. Riêng đậu xanh còn có tác dụng giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, hạ huyết áp, bổ dạ dày…thích hợp bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt…
Không chỉ có tác dụng hạ nhiệt, đậu xanh, đậu đen còn là thực phẩm bổ dưỡng, dễ ăn cho nhiều người trong thời tiết mùa hè nóng nực.
Giá đỗ
Là thực phẩm có tính mát, chứa nhiều dinh dưỡng, ngọt mát, giá đỗ được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Bạn có thể ăn sống, trần qua nước sôi, xào thịt, lòng.
Giá đỗ có tính năng giải nhiệt tốt cho cơ thể, đống thời có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Protein, Lipid, cacbon didrat, canxi, kali, magie…
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, lạnh, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng dùng các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng, mất nước, hội chứng ly, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính, tiểu đường.
Dù vị không dễ ăn nhưng mướp đắng vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt vào mùa hè. Mươp đắng có thể ăn sống, luộc, xào trứng, xào thịt. Ngoài ra, mướp đắng phơi khô có thể hãm nước uống hằng ngày.
Đậu ván trắng được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe
Đậu ván trắng
Đậu ván trắng là món ăn bổ dưỡng, có vị ngọt mát, tính ôn, được nhiều người ưa chuộng. Đậu ván trắng còn là vị thuốc tốt, đặc biệt với chứng cảm sốt.
Đây là thực phẩm rất tốt cho những ngày hè, có tác dụng cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt và giải cơn khát.
Củ cải trắng
Củ cải trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ sức khỏe. Củ cải trắng chứa nhiều nước, có tác dụng tốt trong giải nhiệt, đặc biệt là bệnh nhiệt miệng.